Vitamin C có trong thực phẩm nào? TOP 10 thực phẩm giàu Vitamin C nhất

Vitamin C có trong thực phẩm nào
Đánh giá bài viết

Vitamin C có trong thực phẩm nào? Trong phần lớn các loại rau củ quả nói chung đều chứa hàm lượng Vitamin C nhất định. Tuy nhiên sẽ có một vài loại thực phẩm tập trung nhiều Vitamin C hơn. Vậy Vitamin C có ở đâu nhiều nhất? Sau đây là gợi ý top 10 thực phẩm giàu Vitamin C nhất. 

Lượng Vitamin C khuyến nghị bổ sung từ thực phẩm

Theo khuyến nghị của Cục Quản lý thực phẩm Hoa Kỳ (FDA), lượng Vitamin C bổ sung từ thực phẩm mỗi ngày dao động trung bình từ 15 mg đến 120 mg. Mức dao động này tùy thuộc vào từng đối tượng. 

Nhóm đối tượngLượng Vitamin C bổ sung từ thực phẩm trong ngày
Trẻ em từ 1 đến 3 tuổi15 mg
Trẻ em từ 4 đến 8 Tuổi25 mg
Trẻ em từ 9 đến 13 tuổi45 mg
Thanh thiếu niên từ 14 đến 18 tuổi65 mg đến 75 mg
Nam giới trưởng thành trên 19 tuổi90 mg
Nữ giới trưởng thành trên 19 tuổi75 mg
Phụ nữ trong thời kỳ mang thai85 mg
Phụ nữ đang cho con bú120 mg

Bản tham khảo liều dùng Vitamin C khuyến nghị từ thực phẩm theo độ tuổi và giới tính

Vitamin C có trong thực phẩm nào?

Kiwi, bông cải xanh, mùi tây, cà chua, ớt chuông đỏ,.. Đều là những thực phẩm chứa Vitamin C  phù hợp bổ sung hàng ngày. 

Trái kiwi

Theo phân tích thì trong mỗi trái kiwi tươi thường chứa trung bình 70mg Vitamin C. Lượng Vitamin C trong kiwi cao hơn cả một số loại trái cây có múi như cam, quýt. 

Không chỉ phần ruột mà phần vỏ bên ngoài của trái kiwi cũng chứa nhiều thành phần dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Ví dụ như chất xơ, chất chống Oxy hóa carotenoid, flavonoid. 

Bên cạnh hỗ trợ cơ thể bổ sung Vitamin C, thành phần dưỡng chất trong trái kiwi còn giúp cơ thể thư giãn, ngủ ngon hơn. Bởi khi ăn kiwi là cơ thể sẽ đồng thời sản xuất ra một lượng hormone Serotonin, ức chế vừa phải lên hệ thần kinh. 

Trái Kiwi
Trái Kiwi

Bông cải xanh

Bông cải xanh ngay cả khi chế biến chín vẫn chứa hàm lượng lớn Vitamin C. Cụ thể trong nửa chén bông cải xanh đun chín, lượng Vitamin C vẫn chứa tới 50 mg. 

Cùng với đó là hàm lượng cao Vitamin K đặc biệt cần thiết cho sự phát triển của khung xương, mạch máu. Loại Vitamin này sẽ giúp cơ thể nhanh phục hồi hơn sau mỗi lần chấn thương.

Bông cải xanh
Bông cải xanh

Xem thêm: Hướng dẫn cách uống Vitamin C DHC cho từng đối tượng

Cà chua

Trong mỗi trái cà chua kích thước trung bình thường chứa khoảng 20mg Vitamin C. Tất nhiên khi nấu chín thì hàm lượng Vitamin C này không còn cao như vậy. Vì thế nếu muốn bổ sung Vitamin C hiệu quả từ cà chua thì bạn nên ăn sống, hoặc chế biến thành các món salad. 

Trái đu đủ

Bạn có biết rằng trong một ly nước ép đu đủ cỡ trung bình đã chứa tới 90 mg Vitamin C. Lượng vitamin C này hoàn toàn đáp ứng tốt nhu cầu của cơ thể người trưởng thành trong một ngày. 

Ngoài Vitamin C thì trong loại trái cây này cũng tập trung hàm lượng cao Vitamin B, vitamin A, Kali, chất xơ và vô số khoáng chất, Vitamin thiết yếu khác. 

Đặc biệt, lượng enzyme papain và chymopapain có tác dụng chống viêm cực tốt, giúp làn da trắng sáng rạng rỡ.

Trái ổi

So với cam thì hàm lượng Vitamin C trong ổi cao gấp nhiều lần. Theo đó, cứ trong 100g ổi tươi lại chứa đến 200mg Vitamin C, vô cùng cần thiết cho cơ thể. 

Lượng chất xơ cùng Vitamin, khoáng chất khác trong trái ổi rất tốt cho đường ruột. Ăn ổi thường xuyên đã được chứng minh là có thể giảm phần nào cholesterol, muối Natri trong máu, tốt cho người mắc bệnh tim mạch. 

Ớt chuông 

Ớt chuông hay cụ thể là ớt chuông đỏ luôn nằm trong top thực phẩm giàu Vitamin C nhất. Thực tế thì cứ nửa trái ớt chuông tươi lại chứa tới 95mg Vitamin C, hàm lượng cực cao đáp ứng tốt nhu cầu bổ sung Vitamin của đối tượng người trưởng thành. 

Ngoài ớt chuông đỏ thì ớt chuông xanh, ớt chuông vàng, ớt chuông cam cũng chứa một lượng lớn Vitamin C và vô số khoáng chất, Vitamin cần thiết với cơ thể

Ớt chuông
Ớt chuông

Nho đen

Cứ trong 56g trái nho đen tươi lại chứa tới khoảng 100mg Vitamin C. So với nhiều loại thực phẩm khác, lượng Vitamin C trong nho đen luôn vượt trội hơn hẳn. Loại trái cây này cũng rất dễ ăn, hỗ trợ tiêu hóa tốt. 

Mùi tây 

Rau mùi tây cực kỳ giàu Vitamin C. Theo đó, cứ 8g rau mùi tây tươi lại chứa khoảng 10mg Vitamin C. Không những vậy trong rau mùi tây còn cực kỳ giàu khoáng chất sắt, đặc biệt tốt cho người có tiền sử bị thiếu máu. 

Mùi tây
Mùi tây

Khoai tây

Trong số các loại củ thì có lẽ hàm lượng Vitamin C trong khoai tây là cao nhất. Sau quá trình phân tích, người ta nhận ra rằng trong một củ khoai tây nướng cỡ trung bình có chứa tới 20mg Vitamin C. 

Trái cam

Nếu được hỏi Vitamin C có trong thực phẩm nào, chắc hẳn phần đông mọi người đều trả lời là cam. Quả thật vậy, theo nghiên cứu thì cứ trong 100g cam tươi lại chứa khoảng 53.2mg C. 

Trái cam
Trái cam

Lời kết 

Từ phần tổng hợp top list trên đây, bạn chắc chắn đã có câu trả lời cho thắc mắc Vitamin C có trong thực phẩm nào. Mỗi ngày bạn nên tìm cách bổ sung Vitamin C thông qua một số thực phẩm kể trên. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã mang đến cho bạn thông kiến thức hữu ích nhất! 

Xem thêm một số bài viết liên quan:

✅ Top 8 sản phẩm Vitamin C của Nhật tốt nhất 2023

✅ [Góc giải đáp] Uống Vitamin C mỗi ngày có tốt không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *