[Góc giải đáp] Uống Vitamin C mỗi ngày có tốt không? 

Uống Vitamin C mỗi ngày có tốt không
Đánh giá bài viết

Trong quá trình bổ sung Vitamin C, chắc hẳn bạn từng đặt ra thắc mắc “uống Vitamin C mỗi ngày có tốt không“. Vitamin C nằm trong nhóm vitamin thiết yếu, tham gia vào nhiều phản ứng trong cơ thể. Chính vì thế, việc bổ sung Vitamin C mỗi ngày hoàn toàn cần thiết, nhưng bạn phải tuân thủ liều lượng, dùng đúng thời điểm. 

Tác dụng của Vitamin C với cơ thể

Trước khi giải đáp chi tiết câu hỏi uống Vitamin C mỗi ngày có tốt không, chúng tôi muốn bạn hiểu rõ về tác dụng của loại Vitamin này với cơ thể. 

Vitamin C cực kỳ cần thiết cho quá trình phát triển của cơ thể nói chung. Loại Vitamin này tham gia vào vô số phản ứng, quyết định trực tiếp đến hiệu quả sản sinh Collagen, tác động tích cực đến hoạt động chống lão hóa. 

Ngoài ra, Vitamin C còn tham gia vào quá trình hấp thụ sắt, duy trì và củng cố chức năng của hệ miễn dịch, làm lành vết thương, tăng cường chắc khỏe xương khớp. 

Vitamin C được biết đến như một chất chống oxy hóa mạnh, ngăn chặn và kìm hãm hoạt động của gốc tự do. Từ đó, làm chậm lại phần nào tốc độ lão hóa, thanh lọc cơ thể, ngăn ngừa nhiều biến chứng, bệnh tật nguy hiểm.

Tác dụng của Vitamin C
Tác dụng của Vitamin C

Uống Vitamin C mỗi ngày có tốt không? 

Bổ sung Vitamin C là hoàn toàn cần thiết. Thường thì lượng Vitamin C dư thừa sẽ bài tiết ra bên ngoài thông qua đường nước tiểu. Trường hợp sử dụng quá liều, bạn không nên quá lo lắng bởi cơ thể có khả năng tự bài tiết. 

Những loại Vitamin tan trong nước như Vitamin C cần phải bổ sung vào cơ thể liên tục thông qua chế độ ăn uống. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể dùng thêm sản phẩm Vitamin C tinh chế, nếu thực phẩm ăn uống hàng ngày không thể đáp ứng đủ. 

Tuy nhiên, liều lượng bổ sung Vitamin C cũng không nên vượt quá 2000mg / ngày. Bởi mặc dù cơ thể đủ khả năng bài tiết lượng Vitamin dư thừa nhưng sẽ khiến dạ dày và bàng quang phải làm việc nhiều hơn, ảnh hưởng không tốt đến đường tiêu hóa. 

Chắc hẳn đến đây, bạn đã phần nào trả lời được câu hỏi có nên uống Vitamin C mỗi ngày hay không. Nói chung, nếu chế độ ăn uống hàng ngày không thể đáp ứng nhu cầu Vitamin C của cơ thể thì bạn nên tìm cách bổ sung thông qua sản phẩm hỗ trợ chuyên dụng. 

Uống Vitamin C mỗi ngày có tốt không
Uống Vitamin C mỗi ngày có tốt không

Xem thêm: Vitamin C có trong thực phẩm nào? TOP 10 thực phẩm giàu Vitamin C nhất

Lưu ý quan trọng khi bổ sung Vitamin C 

Muốn phát huy hiệu quả tác dụng của Vitamin C, bạn phải chú ý dùng đúng thời điểm, đúng liều lượng và giãn cách liệu trình dùng linh hoạt. 

Dùng đúng thời điểm

Thời điểm lý tưởng để bổ sung Vitamin C chính là lúc bụng đang đói. Như vậy, bạn có thể uống loại Vitamin này vào trước lúc ăn sáng khoảng 30 phút. 

Nếu không kịp uống vào buổi sáng, bạn hãy uống vào buổi trưa sau khi ăn khoảng 2 tiếng. Lúc này, lượng thức ăn trong ruột đã phần nào tiêu hóa, dễ dàng hấp thụ thêm Vitamin C. 

Lưu ý rằng, bạn không nên nhai nát Vitamin C mà cần uống cùng nước, đảm bảo cơ thể hấp thụ tốt, không tạo phản ứng lên men khó chịu. 

Dùng đúng thời điểm
Dùng đúng thời điểm

Áp dụng đúng liều lượng

Không ít người vẫn thắc mắc những câu hỏi kiểu như uống Vitamin C 1000mg mỗi ngày có tốt không, Vitamin C 1000mg ngày uống mấy viên, Vitamin C 1000mg có tác dụng gì,.. Thực chất thì đây đều là dạng câu hỏi liên quan đến liều lượng sử dụng Vitamin C. 

Như đã biết, mỗi ngày cơ thể chỉ có thể dung nạp một lượng Vitamin C nhất định mà thôi. Trường hợp bổ sung quá mức, lượng Vitamin dư thừa sẽ bị đào thải ra bên ngoài thông qua đường bài tiết nước tiểu. 

Đối với từng đối tượng, liều dùng Vitamin C giới hạn đã được quy định chi tiết. Cụ thể, bạn hãy tham khảo bảng liều dùng giới hạn cho từng đối tượng sau đây. 

Đối tượng
Liều dùng Vitamin C giới hạn trong ngày
Trẻ từ 1 đến 3 tuổi400mg
Trẻ em từ 4 đến 8 tuổi650mg
Trẻ em từ 9 đến 13 tuổi1200mg
Trẻ vị thành niên từ 14 đến 18 tuổi1800mg
Người trưởng thành trên 18 tuổi2000mg

Bảng tham khảo liều dùng Vitamin C giới hạn trong ngày với từng đối tượng

Trong bảng trên là liều lượng sử dụng Vitamin C tối đa đối với từng đối tượng trong một ngày. Thường thì chỉ trong một vài trường hợp đặc biệt, bác sĩ mới chỉ định liều dùng như trên. 

Giãn cách thời gian dùng phù hợp

Nên bổ sung Vitamin C trong bao lâu, chắc chắn cũng là vấn đề được không ít người dùng quan tâm. 

Theo đó, với các sản phẩm bổ sung Vitamin C dạng viên thì bạn nên dùng liên tục trong 3 tháng, rồi tạm nghỉ 1 đến 2 tháng mới tiếp tục sử dụng trở lại. Đây là khoảng thời gian giãn cách phù hợp đảm bảo cơ thể không bị dư thừa Vitamin, giảm bớt gánh nặng cho đường bài tiết.

Dùng giãn cách
Dùng giãn cách

Lời kết

Bổ sung Vitamin C hàng ngày vào chế độ ăn uống là hoàn toàn cần thiết. Trường hợp nhận thấy cơ thể vẫn bị thiếu loại Vitamin này, bạn có thể bổ sung thông qua các sản phẩm Vitamin C của Nhật. 

Thế nhưng liều lượng cần tuân thủ theo hướng dẫn, áp dụng giãn cách phù hợp. Nếu áp dụng đúng chỉ dẫn thì bạn hoàn toàn không cần băn khoăn vấn đề uống Vitamin C hàng ngày có tốt không. 

Xem thêm một số bài viết liên quan:

✅ Top 8 sản phẩm Vitamin C của Nhật tốt nhất 2023

Vitamin A uống vào lúc nào tốt nhất? Hướng dẫn từ A đến Z

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thuocmoi