[Góc giải đáp] Trẻ sơ sinh cần bổ sung Vitamin gì? 

Đánh giá bài viết

Trẻ sơ sinh cần bổ sung Vitamin gì là thắc mắc mà nhiều chị em quan tâm. Bởi muốn đảm bảo trẻ phát triển bình thường, lượng Vitamin bổ sung hàng ngày từ sữa mẹ hoặc thức ăn ngoài là không thể thiếu. Góc chia sẻ sau đây sẽ tổng hợp chi tiết các loại Vitamin cần bổ sung cho trẻ sơ sinh

Vì sao cần bổ sung Vitamin cho trẻ sơ sinh? 

Ngay từ lúc mới chào đời, trẻ đều được cho bú mẹ. Thông qua đường bú mẹ, trẻ có thể hấp thụ vào cơ thể 8.5 đến 10mcg Vitamin D. 

Ngoài ra, trong sữa mẹ đã khá đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho trẻ phát triển toàn diện trong những tháng đầu đời. 

Thế nhưng trong một bài trường hợp, trẻ sơ sinh vẫn cần bổ sung các loại Vitamin. Đơn cử như trường hợp trẻ sinh non hoặc trẻ bú mẹ nhưng mẹ lại ăn chay. 

Vì sao trẻ sơ sinh cần bổ sung vitamin
  • Trẻ sinh non: Phần lớn trẻ sinh thiếu tháng đều bị thiếu hụt lượng sắt cũng như những Vitamin cần thiết khác. Lúc này, trẻ cần bổ sung Vitamin thông qua sữa mẹ hoặc sữa công thức cho trẻ sơ sinh. Liều lượng bổ sung chi tiết tùy thuộc vào thể trạng của từng trẻ. 
  • Trẻ bú mẹ nhưng mẹ lại ăn chay: Trường hợp mẹ ăn chay mà vẫn cho con bú thì khả năng cao lượng sữa cung cấp cho trẻ sẽ bị thiếu hụt dinh dưỡng. Cụ thể, ở đây là Vitamin B12 chứa nhiều trong thịt và sản phẩm từ sữa. Vậy nên, trẻ sơ sinh có mẹ ăn chay thuần phải bổ sung thêm Vitamin B12 cùng một vài khoáng chất cần thiết khác

Trẻ sơ sinh cần bổ sung Vitamin gì? 

Vitamin D, Vitamin K, Vitamin C, Vitamin B12, Vitamin A là 5 loại Vitamin cơ bản mà trẻ sơ sinh cần bổ sung. 

Vitamin D

Loại Vitamin này giữ vai trò hỗ trợ cơ thể hấp thụ khoáng chất quan trọng như canxi, phốt pho. Đây là hai loại khoáng chất tham gia trực tiếp vào quá trình cấu thành tế bào xương, hình thành khung xương cho trẻ. 

Trẻ bị thiếu hụt Vitamin D thường chậm lớn hơn trẻ khác. Trong sữa mẹ không phải lúc nào cũng cung cấp đủ lượng Vitamin D cần thiết theo nhu cầu của trẻ. Lúc này, trẻ cần bổ sung Vitamin C qua thực phẩm, sữa công thức cho trẻ sơ sinh. 

Vitamin D

Trong đó, dầu cá và trứng là 2 thực phẩm thuộc về giàu Vitamin D có thể bổ sung cho trẻ sơ sinh. 

Ngoài ra, cho trẻ phơi nắng sớm vào buổi sáng cũng là cách giúp trẻ hấp thụ Vitamin D một cách tự nhiên. Lưu ý, bạn không nên cho trẻ phơi nắng quá lâu, thời điểm phơi nắng lý tưởng trước 9:00 sáng khi ánh nắng trưa quá gay gắt. 

Xem thêm: Vitamin A uống vào lúc nào tốt nhất? Hướng dẫn từ A đến Z

Vitamin K

Trẻ sơ sinh nên bổ sung Vitamin gì? Vitamin K sẽ là gợi ý tiếp theo. Bởi khi mới chào đời, trẻ sơ sinh rất hay bị thiếu hụt Vitamin K. Hơn nữa, trong sữa mẹ chỉ chứa một lượng nhỏ loại Vitamin này, đôi khi không đủ cho nhu cầu hấp thụ của trẻ. 

Vitamin K

Nhằm hạn chế tình trạng thiếu hụt Vitamin K ở trẻ sơ sinh, bác sĩ thường tiêm một mũi Vitamin K ngay sau thời điểm trẻ chào đời. Mũi tiêm này có tác dụng ngăn chặn chứng khó đông máu ở một số trẻ. 

Vitamin C

Vitamin C đặc biệt quan trọng cho hệ miễn dịch của trẻ. Bổ sung đầy đủ Vitamin C là cách giúp trẻ hấp thụ sắt một cách hiệu quả hơn. 

Vitamin C

Trường hợp trẻ cần bổ sung Vitamin C, bạn có thể bổ sung qua chuỗi công thức hoặc thực phẩm chứa nhiều Vitamin loại này. Kiwi, cà chua, cam quýt, khoai tây, ổi, bông cải xanh,.. Đều là những thực phẩm giàu Vitamin C thích hợp bổ sung vào chế độ ăn dặm cho trẻ.

Vitamin B12

Vitamin B12 thường không chứa trong thực vật nói chung mà chủ yếu tồn tại trong thịt và thực phẩm chế biến từ sữa. Phần lớn trẻ có mẹ ăn chay trường đều bị thiếu hụt Vitamin B12. Tình trạng thiếu hụt loại Vitamin này khiến trẻ dễ bị thiếu máu, chậm phát triển, hay bị nôn ói. 

Vitamin B12

Vậy nên, cho dù bố mẹ thường xuyên thì trẻ vẫn cần bổ sung Vitamin B12 từ sản phẩm sữa ngoài, hoặc bổ sung qua thực phẩm. 

Vitamin A

Bé sơ sinh cần bổ sung Vitamin gì? Chắc chắn trong danh sách gợi ý không thể thiếu Vitamin A. Đây là loại Vitamin tham gia vào hoạt động tăng cường chức năng hệ miễn dịch, duy trì thị lực và làn da khỏe mạnh của trẻ. 

Trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi có thể bổ sung Vitamin A từ một số loại sữa công thức. Hoặc bổ sung thông qua thực phẩm giàu Vitamin A như cà rốt, bông cải xanh, khoai lang, những sản phẩm chế biến từ sữa,.. 

Lưu ý khi bổ sung Vitamin cho trẻ sơ sinh

Thay vì tự tìm hiểu trẻ sơ sinh cần bổ sung thuốc gì, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa nhi nếu cảm thấy trẻ cần bổ sung Vitamin. 

Việc cho trẻ dùng thêm sản phẩm sữa ngoài hay ăn dặm phải thực hiện khoa học, phù hợp với đặc điểm cơ thể non nớt của trẻ. 

Ngoài Vitamin K bổ sung theo đường tiêm lúc trẻ mới sinh thì hầu hết các loại Vitamin còn lại đều bổ sung theo đường ăn uống. Tất cả sữa hay thực phẩm cho trẻ cần đảm bảo an toàn, không gây kích ứng. 

Xem thêm một số bài viết liên quan:

✅ Top 8 sản phẩm Vitamin C của Nhật tốt nhất 2023

Vitamin C có trong thực phẩm nào? TOP 10 thực phẩm giàu Vitamin C nhất

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *