Tác dụng của Collagen đối với làn da và sức khỏe tuyệt vời ra sao ?

Tác dụng của Collagen đã được chứng minh từ thực tế. Càng có tuổi thì lượng Collagen tự nhiên trong cơ thể lại càng suy giảm mạnh. Nếu không bù đắp kịp thời lượng Collagen mất đi, bạn chắc chắn phải đối mặt với tình trạng lão hóa nghiêm trọng. 

Vậy Collagen có tác dụng gì? Góc tổng hợp sau đây sẽ phân tích chia sẻ đến bạn một số kiến thức cần biết về tầm quan trọng của Collagen. 

Giúp bạn hiểu hơn về Collagen 

Trong cơ thể người, Collagen được xếp vào nhóm protein. Cụ thể, nó chiếm tới khoảng 25% trên tổng lượng protein tồn tại trong tư thể, và chiếm xấp xỉ 75% protein tham gia cấu trúc tế bào da. 

Theo phân tích thì Collagen tập trung nhiều da, móng, tóc, giác mạc, hệ thống mạch máu,.. Nói chung, dạng protein này tồn tại trong hầu hết mọi bộ phận của cơ thể, tham gia trực tiếp hoạt động sản xuất tế bào da, tăng mật độ xương, duy trì đàn hồi cho hệ thống dây chằng.

collagen là gì

Từ quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học đã tìm ra khoảng 16 loại Collagen. Trong số này có 4 loại Collagen cơ bản. Bao gồm:

  • Collagen loại I: Nằm trong nhóm Collagen phổ thông nhất, nó chiếm tới gần 90% tổng số lượng Collagen tồn tại trong cơ thể. Đặc điểm của Collagen loại I là cấu trúc theo dạng sợi đan xen vào nhau thành từng mảng. Từ đó hỗ trợ nâng đỡ, đảm bảo độ đàn hồi cho da, tăng cường khả năng gắn kết giữa mô sụn, mô xương.
  • Collagen loại II: Vẫn cấu trúc dạng sợi nhưng liên kết với nhau rời rạc hơn, không chặt chẽ bằng Collagen loại I. Chúng tồn tại chủ yếu trong hệ thống sụn xương.
  • Collagen loại III: Tham gia vào quá trình cấu trúc hệ cơ, hệ thống thành mạch máu, một số bộ phận đường ruột (thành ruột, thành dạ dày). Đây là loại Collagen ảnh hưởng trực tiếp đến sự tăng giảm khối lượng cơ thể.
  • Collagen loại IV: Tập trung nhiều tại khu vực dưới lớp hạ bì, đảm nhận chức năng quang sinh học. Đồng thời, nó còn tham gia vào hoạt động tái tạo tế bào da nếu bị khói bụi và tia UV tấn công.

Tác dụng của Collagen là cực kỳ quan trọng với cơ thể. Nếu như không có loại protein này, mọi bộ phận hay thậm chí từng tế bào đều không thể gắn kết với nhau. Bạn cần nắm rõ đặc điểm của từng loại khi tìm hiểu tác dụng uống Collagen.

Viên uống trắng da Yukiwa
Giá sản phẩm: 1.150.000

6 Tác dụng của Collagen sẽ khiến bạn phải bất ngờ

Muốn biết uống Collagen có tác dụng gì, bạn trước tiên nên tham khảo phân tích 6 tác dụng cơ bản sau đây.

Đối với làn da

Collagen trong các sản phẩm chăm sóc da bổ sung theo đường uống chủ yếu là Collagen loại I và loại III. Trong đó, Collagen loại I luôn tương thích với cơ thể người hơn cả, ít gây tác dụng phụ. Quá trình bổ sung Collagen làm chậm lại tốc độ lão hóa da một cách khá hiệu quả.

Theo đó, khi xâm nhập thành công vào cơ thể, từng phân tử Collagen sẽ tác động trực tiếp vào hoạt động trao đổi ngoại bào. Từ đó, thúc đẩy khả năng tạo mới Collagen, kích thích tế bào da tái tạo và tạo mới nhanh hơn.

tác dụng collagen đối với làn da

Thường thì axit amin trong Collagen không phải lúc nào cũng tương tác với axit amin của protein khác. Chính vì thế, bạn lại càng phải tìm cách bổ sung Collagen theo đường uống, nhằm duy trì làn da tươi trẻ.

Làn da trở nên săn chắc, đều màu hơn, mụn và tàn nhang không còn xuất hiện nhiều,.. Là những cải thiện dễ nhận thấy sau một thời gian bổ sung Collagen.

Việc chiếm tới gần 75% tổng lượng protein tham gia vào quá trình cấu trúc da phần nào phản ánh rõ tác dụng của Collagen với làn da là quan trọng thế nào. Nó tương tự như một chất kết dính đảm bảo độ đàn hồi tự nhiên, giúp da luôn chắc khỏe.

Xem thêm: Viên uống Collagen loại nào tốt? Review 7 viên uống mang lại hiệu quả tốt nhất

Tăng cường sức khỏe của xương khớp

Từ quá trình nghiên cứu, người ta chứng minh rằng thành phần hữu cơ trong xương có tới 90% là Collagen. Kết hợp cùng với canxi, hệ xương khớp mới duy trì được độ chắc khỏe.

Tăng cường sức khỏe của xương khớp
Tăng cường sức khỏe của xương khớp

Theo tuổi tác, hệ xương khớp cũng dần suy yếu trước sự suy giảm thanh của Collagen. Lượng Collagen có thể mất đi tới 45% / năm khi bạn bước sang độ tuổi 45 – 50.

Khả năng phục hồi của hệ thống mô liên kết quyết định chủ yếu bởi lượng Collagen mới sản sinh hoặc bổ sung từ bên ngoài. Trong khoảng 3 tuần đầu bị chấn thương, lượng Collagen sản sinh đều sẽ giúp bạn nhanh phục hồi hơn.

Trong đó, Collagen loại I và loại III luôn tác động trực tiếp, tăng cường liên kết cho mô sụn, hỗ trợ xương khớp phục hồi nhanh sau chấn thương.

Bảo vệ sức khỏe tim mạch

Tăng cường sức khỏe tim mạch là tác dụng của Collagen khiến nhiều người bất ngờ. Collagen sẽ tham gia vào hoạt động cấu trúc tế bào tại hệ thống động mạch và mạch máu liên kết từ tim, bơm máu đến khắp các bộ phận trong cơ thể.

Lượng Collagen suy giảm là một trong những nguyên nhân khiến động mạch yếu dần. Kết quả làm tăng nguy cơ xơ vữa động mạch.

Bảo vệ sức khỏe tim mạch
Bảo vệ sức khỏe tim mạch

Bổ sung đầy đủ Collagen có thể giúp bạn phòng tránh biến chứng nguy hiểm liên quan đến tim mạch. Bởi khi đó, cấu trúc hệ tim mạch mới đảm bảo chắc chắn, chịu được áp lực bơm đẩy máu đến mọi bộ phận trong cơ thể.

Mới đây, nhiều nhà nghiên cứu đã tìm ra mối liên hệ giữa việc bổ sung Collagen và khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh liên quan đến tim mạch. Cụ thể, cấu trúc động mạch luôn có sự tham gia của Collagen. Trường hợp tỉ lệ Collagen suy giảm thì động mạch lại hoạt động yếu hơn.

Một thử nghiệm lâm sàng đã thực hiện trên 31 người trưởng thành bổ sung đầy đủ 16 gram Collagen / ngày trong 6 tháng. Sau quá trình kiểm tra, người ta nhận ra rằng nhóm người này sở hữu động mạch chắc khỏe hơn so với người chưa từng bổ sung collagen.

Như vậy, từ lý thuyết và thực nghiệm đều cho thấy tác dụng của Collagen đến sức khỏe tim mạch theo hướng tích cực.

Cải thiện chức năng não bộ

Nhiều nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng Collagen có khả năng tham gia đến quá trình vận hành, thúc đẩy hoạt động lưu thông máu từ tim lên não bộ. Nhờ vào quá trình này mà lão sẽ luôn được cung cấp đầy đủ máu và Oxy, kích thích tăng cường tỉnh táo.

Cải thiện chức năng não bộ
Cải thiện chức năng não bộ

Mặt khác, Collagen còn được chứng minh là có khả năng lúc đấy cải thiện tâm trạng, giảm bớt tác hại của stress. Phụ nữ mãn kinh bổ sung sớm Collagen có thể phần nào cải thiện nóng trong, tâm trạng bứt rứt, nâng cao chất lượng đời sống sinh lý.

Làm đẹp tóc và giúp móng chắc khỏe

Không chỉ tồn tại nhiều tế bào da mà Collagen gồm tập trung trong tóc và móng. Đó là thành phần quan trọng tác động hình thành tóc, móng. Đây là lý do giải thích tại sao người có tuổi lại hay bị rụng tóc, móng tay móng chân không còn sáng. Bởi khi lượng Collagen suy giảm thì dinh dưỡng cho tóc và móng lập tức giảm theo.

Vì thế bên cạnh dùng sản phẩm chăm sóc da và tóc bên ngoài, bạn hãy thường xuyên bổ sung Collagen theo đường uống. Bởi đây chính là cách giúp bạn tăng cường sự mềm mại cho tóc, chắc khỏe cho móng.

Hỗ trợ làm lành vết thương 

Từ quá trình tìm hiểu tác dụng của Collagen, bạn chắc chắn không thể bỏ qua tác dụng làm lành vết thương của loại protein đặc biệt này. Cụ thể, Collagen giữ vai trò bảo vệ cho lớp sụn hình thành xương khớp. Với vết thương ngoài da nếu cơ thể tích đều Collagen thì khả năng lành lại chắc chắn nhanh hơn.

Collagen DHC
Giá sản phẩm: 295.000

Một số hiểu lầm về phổ biến về collagen

Rất nhiều người dùng hiểu sai về tác dụng của Collagen khi tham khảo thông tin liên quan đến tác dụng của Collagen nước hay tác dụng của Collagen dạng viên. Trong đó, 3 lầm tưởng thường gặp nhất là Collagen chỉ dành cho phụ nữ, sử dụng Collagen càng nhiều càng tốt, Collagen gây tăng cân.

Collagen chỉ dành cho phụ nữ

Trên thị trường hiện giờ, sản phẩm Collagen chủ yếu phục vụ khách hàng nữ. Thế nhưng, điều này không có nghĩa là Collagen chỉ dùng cho phái nữ. Thực tế trong cơ thể của cả nam và nữ đều tồn tại Collagen. Nó đóng vai trò như một protein quan trọng bậc nhất, liên kết hệ mô cơ, xương khớp.

Quá trình lão hóa không loại trừ nam hay nữ. Ở nam giới, lượng Collagen cũng bắt đầu suy giảm từ độ tuổi 20 – 25. Tuy nhiên dấu hiệu lão hóa ở nam giới không rõ nét như nữ giới. Điều này khiến nhiều người lầm tưởng Collagen chỉ dành riêng cho phái nữ.

Bổ sung Collagen càng nhiều càng tốt

Không ai có thể phủ nhận tác dụng của Collagen đến cơ thể. Tuy vậy, phần đông mọi người đều quan niệm rằng bổ sung Collagen càng nhiều càng tốt. Quan niệm này hoàn toàn sai lầm, gây lãng phí, thậm chí phản tác dụng.

Các chuyên gia cho biết cơ thể người trưởng thành mỗi ngày chỉ có khả năng hấp thụ nhiều nhất là 5.000mg Collagen. Trường hợp bổ sung quá mức tiêu chuẩn này, cơ thể sẽ không thể hấp thụ hết. Từ đó gây ra lãng phí và tác dụng. Thậm chí, còn không phát huy hiệu quả như mong muốn.

Collagen gây tăng cân

Collagen thực chất là bột dạng protein. Điều này khiến nhiều người lầm tưởng rằng sử dụng Collagen dễ khiến cơ thể tăng cân. Thế nhưng, Collagen hoàn toàn không ảnh hưởng đến tình trạng cơ thể tăng hay thừa cân.

Cơ thể tăng khối lượng khi lượng calo dung nạp vào cao hơn lượng calo bị đốt cháy. Mà trong Collagen lại gần như không chứa calo. Phần lớn những các sản phẩm Collagen đóng gói sẵn chỉ chứa khoảng 32 calo ứng với một khẩu phần khoảng 10ml.

Collagen gây tăng cân
Collagen gây tăng cân

Ngược lại, hỗ trợ giảm cân còn là tác dụng của Collagen mà ít người biết đến. Nó hoạt động như một chất keo, duy trì quá trình trao đổi chất đốt cháy lượng chất béo, duy trì cân nặng lý tưởng.

Người già hay có xu hướng tăng cân là bởi Collagen đã suy giảm đáng kể. Quá trình đốt cháy chất béo lúc này không còn diễn ra ổn định như trước. Ngoài biểu hiện tăng cân thì người cao tuổi còn hay bị đau khớp, lão hóa da.

Bài viết vừa phân tích đến bạn 6 tác dụng của Collagen đến cơ thể. Collagen giữ vai trò liên kết, kích thích tái tạo tế bào, nâng cấp cho hệ xương khớp và da. Cơ thể thường bị suy giảm khoảng 1% Collagen mỗi năm khi bước sang độ tuổi 20. 

Hy vọng rằng khi hiểu được tác dụng của Collagen là quan trọng thế nào, bạn sẽ chủ động bổ sung sớm. Lưu ý rằng quá trình bổ sung cần thực hiện theo hướng dẫn của chuyên gia, áp dụng dụng đúng liều lượng và thời điểm.

Xem thêm một số bài viết liên quan:

✅ Top 10 Collagen Nhật Có Tác Dụng Tốt Nhất 2023

✅ Hướng dẫn cách uống Collagen hiệu quả cho làn da luôn trẻ đẹp