Những điều cần nắm rõ trước khi sử dụng thuốc chống đột quỵ 

Thuốc chống đột quỵ
Đánh giá bài viết

Thuốc chống đột quỵ nói chung đều đặc biệt cần thiết với người nằm trong nhóm nguy cơ mắc biến chứng liên quan đến tim mạch. Tác dụng chính của dòng sản phẩm này là phòng ngừa đột quỵ, ngăn hình thành cục máu đông, kích thích hoạt huyết. Tuy vậy không phải ai cũng phù hợp dùng thuốc ngăn ngừa đột quỵ. Bài viết sau đây sẽ cập nhật một vài thông tin cần biết về thuốc phòng tránh đột quỵ nói chung. 

Uống thuốc chống đột quỵ có tốt không?

Uống thuốc phòng chống đột quỵ rất tốt và phù hợp với mọi người . Về cơ bản thì đây là những loại thuốc thích hợp dùng cho người cao huyết áp, người bị máu nhiễm mỡ, người từng có tiền sử bị tai biến, thiếu máu cục bộ,..

Uống thuốc chống đột quỵ có tốt không
Uống thuốc chống đột quỵ có tốt không

Công dụng chính của những loại thuốc này chính là làm tan máu đông, ngăn chặn đột quỵ do tắc nghẽn mạch máu. Ngoài ra thành phần trong thuốc còn giúp bồi bổ cho cơ thể, kích thích lưu thông khí huyết, cải thiện trí lực. 

Như vậy, người bị huyết áp thấp thì không nên dùng loại thuốc này khi chưa được chỉ định từ bác sĩ. Ngoài ra người gặp vấn đề về đông máu, vừa phẫu thuật xong cũng không nên dùng. Bởi loại thuốc này sẽ ngăn chặn đông máu nên không phù hợp với người vừa phẫu thuật và người khó đông máu. 

Nhìn chung, thuốc phòng ngừa đột quỵ sẽ tốt với đúng đối tượng cần dùng. Trường hợp người đang điều trị bệnh muốn dùng thuốc thì vẫn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ. 

Xem thêm: Hiểu hơn về Nattokinase và vai trò trong phòng chống đột quỵ

Nên uống thuốc chống đột quỵ vào khi nào?

Thuốc giúp chống đột quỵ thích hợp dùng cho đối tượng từng có tiền sử mắc bệnh liên quan đến tim mạch, bị cao huyết áp, mỡ máu cao. Mỗi liệu trình dùng thuốc thường kéo dài trong khoảng 1 đến 3 tháng.

Nên uống thuốc chống đột quỵ vào khi nào
Nên uống thuốc chống đột quỵ vào khi nào

Trường hợp đang dùng thuốc điều trị khác, bạn cần phải tham khảo ý kiến bác sĩ. Để tránh tình trạng thuốc phòng ngừa đột quỵ tương tác với thuốc điều trị khác, bạn nên uống cách tối thiểu 30 phút sau khi dùng thuốc điều trị. 

Phần lớn viên chống đột quỵ hiện nay đều có thể uống trước khi ăn 30 phút hoặc sau khi ăn 60 phút. Liều lượng sử dụng trong ngày tùy thuộc vào loại thuốc mà bạn lựa chọn. 

Các loại thuốc chống đột quỵ phổ biến hiện nay 

Những loại viên thuốc chống đột quỵ, tai biến thường phân loại thành 4 nhóm chính. Bao gồm nhóm thuốc chống đông máu, thuốc giảm cholesterol, thuốc giảm huyết áp và thuốc ngăn chặn đột quỵ. 

Thuốc chống đông máu

Thuốc chống đông máu đặc biệt thích hợp dùng cho đối tượng từng bị tai biến, người mắc bệnh liên quan đến tim mạch, từng phẫu thuật ghép van tim. Tác dụng chính của thuốc là ngăn chặn và phá vỡ các cục máu đông, giúp khí huyết lưu thông thuận lợi hơn. 

Nattokinase Noguchi 2000fu

Viên uống phòng ngừa đột quỵ Nattokinase Noguchi 2000fu

Giá sản phẩm: 440.000

Thuốc giảm hàm lượng cholesterol 

Thuốc hạ cholesterol trong máu thường được chỉ định dùng cho người bị máu nhiễm mỡ. Ngoài ra người từng bị đột quỵ cũng là đối tượng phù hợp dùng thuốc giảm cholesterol . 

Nếu dùng đúng cách, thuốc giảm lượng cholesterol sẽ phát huy tốt tác dụng đột quỵ, hoặc giảm đi phần nào biến chứng có đột quỵ. 

Nhóm làm giảm huyết áp 

Đột quỵ thường xảy ra khi chỉ số huyết áp vượt mức 140/90 mmHg. Lúc này, áp lực tác động lên thành mạch tăng lên. Nếu không tìm cách cải thiện kịp thời, thành mạch dễ bị xơ vữa, là môi trường thuận lợi cho máu đông hình thành. 

Muốn hạn chế tình trạng cục máu đông hình thành do huyết áp cao, bạn nên dùng thuốc giảm huyết áp. Những loại thuốc này có thể làm giảm đáng kể nguy cơ đột quỵ, hạn chế suy thận. 

Nattokinase 2000fu orihiro

Viên uống hỗ trợ điều trị đột quỵ Nattokinase 2000FU Orihiro

Giá sản phẩm: 350.000

Nhóm phòng ngừa đột quỵ 

Nếu trong gia đình từng có người thân mắc bệnh tim mạch, đột quỵ tai biến thì bạn nên dùng loại thuốc ngăn ngừa đột quỵ. Chẳng hạn như thuốc chống đột quỵ của Nhật chứa thành phần lành tính, hầu như không gây tác dụng phụ. 

Những nguyên tắc cần tuân theo khi sử dụng thuốc ngừa đột quỵ

Thuốc chống đột quỵ tương đối an toàn nếu dùng cho đúng đối tượng, đúng liều lượng. Nếu muốn dùng loại thuốc phòng ngừa đột quỵ, bạn nên ghi nhớ một vài nguyên tắc dưới đây:

Nguyên tắc cần tuân theo khi sử dụng thuốc ngừa đột quỵ
Nguyên tắc cần tuân theo khi sử dụng thuốc ngừa đột quỵ
  • Dùng thuốc đúng theo hướng dẫn ghi trên bao bì hoặc tuân theo liều lượng bác sĩ chỉ định. 
  • Không nên tự ý tăng hoặc giảm liều lượng một cách bừa bãi nếu chưa tham khảo ý kiến của bác sĩ. 
  • Người đang điều trị bệnh, cần phải tham khảo ý kiến bác sĩ điều trị muốn sử dụng thuốc. 
  • Người gặp rối loạn vấn đề đông máu, vừa thực hiện phẫu thuật thì không nên sử dụng thuốc phòng chống đột quỵ ngăn chặn đông máu. 
  • Người đang bị vết thương hở, chảy máu chân răng thì không phải đối tượng phù hợp dùng thuốc chống đột quỵ. 
  • Phụ nữ mang thai và trẻ em không nên sử dụng thuốc mà chưa tham khảo ý kiến bác sĩ. 
  • Không nên sử dụng cùng lúc 2 loại thuốc chống đột quỵ nếu chưa được tư vấn của bác sĩ. 

Thuốc chống đột quỵ nói chung đều cần thiết cho người bị huyết áp cao, nằm trong nhóm nguy cơ cao mắc biến chứng tim mạch. Muốn phát huy tối đa hiệu quả của thuốc, bạn phải tuân thủ hướng dẫn đối với từng đối tượng cụ thể. Nếu đang điều trị bệnh thì tốt nhất hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ rồi mới sử dụng thuốc phòng ngừa đột quỵ. 

Xem thêm một số bài viết liên quan:

✅ TOP 10 thuốc chống đột quỵ của Nhật tốt nhất 2023

✅ Dấu hiệu nhận biết triệu chứng đột quỵ và cách phòng ngừa