[ Cảnh báo ] Những bệnh không nên uống Collagen ?

Việc bổ sung Collagen là cực kỳ cần thiết cho đối tượng sau độ tuổi 20 nói chung. Thế nhưng vẫn có những bệnh không nên uống Collagen. Bởi sản phẩm bổ sung Collagen có thể ảnh hưởng đến quá trình điều trị, tác động không tốt đến người bệnh. 

Những bệnh không nên uống Collagen để đảm bảo an toàn cho sức khỏe

Bệnh viêm loét dạ dày, huyết áp và thận mãn tính là 3 bệnh được khuyên không nên dùng Collagen. 

Viêm loét dạ dày

Người bị viêm loét dạ dày hoặc tổn thương tại khu vực đầu ruột non không nên sử dụng Collagen. Bởi trong hầu hết sản phẩm Collagen thủy phân đều chứa Vitamin C, hương vị trái cây. Nhằm loại bỏ bớt vị tanh tự nhiên vốn có của nguyên liệu da cá biển. 

Thành phần Vitamin C dễ ảnh hưởng tiêu cực đến các vết loét dạ dày. Nếu cố tình bổ sung hàm lượng lớn Collagen, người bị viêm loét dạ dày thậm chí còn gặp phải hiện tượng táo bón, ợ chua, khiến bệnh trở nặng hơn. 

Huyết áp thấp

Huyết áp thấp cũng là một trong những bệnh không nên uống Collagen. Vì Collagen vốn giúp hạ huyết áp. Tính chất này tốt cho người huyết áp cao nhưng không có lợi cho người huyết áp thấp. 

Mặc dù không ảnh hưởng nhiều đến chỉ số huyết áp mà chỉ làm giảm nhẹ nhưng bạn vẫn cần cẩn trọng. Nói chung, người có tiền sử huyết áp thấp phải tham khảo ý kiến bác sĩ nếu có nhu cầu dùng Collagen. 

Bệnh thận mãn tính

Người mắc bệnh thận mãn tính không nên sử dụng sản phẩm hỗ trợ bổ sung Collagen. Thành phần Collagen mặc dù rất cần thiết với người thường nhưng lại dễ ảnh hưởng đến kết quả điều trị của người bệnh thận mãn tính. 

Nếu bổ sung Collagen quá liều lượng, thận sẽ phải làm việc nhiều hơn. Từ đó vô tình tạo gánh nặng cho thận và hệ cơ quan khác. Như vậy, trường hợp đang gặp phải vấn đề liên quan đến thận thì bạn chưa nên bổ sung Collagen. 

Nhóm đối tượng chưa nên dùng Collagen 

Ngoài tìm hiểu bị bệnh có uống được Collagen, bạn cũng hãy tham khảo một vài nhóm đối tượng chưa không phù hợp sử dụng Collagen. 

Người đang dùng thuốc điều trị đặc biệt

Đối tượng đang điều trị bệnh bằng những loại thuốc đặc biệt không thích hợp dùng Collagen. Bởi sản phẩm có khả năng tương tác với thuốc, ảnh hưởng không tốt đến quá trình điều trị. 

Không ít trường hợp người bệnh dùng Collagen gặp phải tình trạng cơ thể uể oải, mệt mỏi,.. Thậm chí, sản phẩm Collagen đôi khi còn gây tác dụng phụ không mong muốn cho người đang điều trị bệnh, làm giảm tác dụng của thuốc. 

Người đang dùng thuốc tránh thai 

Phụ nữ nếu đang trong thời kỳ sử dụng thuốc tránh thai cũng không phù hợp sử dụng sản phẩm bổ sung Collagen. 

Vì dùng Collagen song song cùng thuốc tránh thai dễ khiến cơ thể gặp phải tình trạng mệt mỏi, báo mang thai giả. Kèm theo đó là tác dụng phụ không mong muốn khác. 

Người chưa đến tuổi 20

Nhóm đối tượng chưa đến tuổi 20 thì không nhất thiết phải bổ sung Collagen. Bởi thực tế từ sau độ tuổi 20, cơ thể mới bắt đầu giảm sản sinh Collagen. Giai đoạn trước đó thì cơ thể gần như chưa bị ảnh hưởng gì. 

Lúc này nếu bổ sung Collagen, cơ thể sẽ không hấp thụ hiệu quả dẫn đến hiện tượng mất cân đối hoặc tồn dư. Không vậy những khi dùng Collagen trước tuổi 20, cơ thể đôi khi còn không phát triển theo tiến trình tự nhiên.

 

Một vài sai lầm cần tránh khi sử dụng Collagen 

Collagen chỉ phát huy tối ưu hiệu quả nếu dùng đúng cách, áp dụng cho đúng đối tượng. Tuy vậy trong quá trình sử dụng lại rất nhiều người mắc phải sai lầm, dẫn đến lãng phí và không đem đến hiệu quả tốt nhất. 

Chưa đến tuổi lão hóa thì chưa cần dùng Collagen

Thường thì bắt đầu sau độ tuổi 20, khả năng tự tổng hợp Collagen của cơ thể đã suy giảm. Mức suy giảm trung bình mỗi năm tương đương 1%. 

Sau độ tuổi 25, mỗi năm bạn có thể mất đi 1.5% Collagen. Lượng suy giảm này thậm chí còn tăng lên 30% đến 40% khi cơ thể chính thức bước vào độ tuổi lão hóa. 

Vì thế việc bổ sung Collagen nên thực hiện ngay từ sau độ tuổi 20. Như vậy, khả năng chống đỡ của cơ thể trước tác động lão hóa mới đảm bảo hiệu quả cao. 

Bổ sung Collagen càng nhiều càng tốt

Dùng nhiều Collagen chưa chắc đã tốt. Liều lượng Collagen có thể tăng dần theo độ tuổi. Trong đó, liều lượng dùng Collagen nên dao động từ 1.000mg đến 20.000mg. 

Mức 1.000mg áp dụng từ tuổi 20. Đến tuổi 30 thì lượng Collagen cần bổ sung mỗi ngày cần tăng lên 10.000mg đến 20.000mg. 

Uống Collagen vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày

Tuy rằng Collagen dễ dàng sử dụng bất kỳ thời điểm nào trong ngày nhưng nếu muốn đạt hiệu quả tối ưu, bạn hãy dùng vào buổi sáng và buổi tối. 

Cụ thể là trước lúc ăn sáng 30 phút và trước lúc đi ngủ khoảng 30 phút. Đây là hai thời điểm cơ thể dễ dàng hấp thụ Collagen nhất. 

Sử dụng rồi bỏ ngang chừng

Nếu dùng Collagen thì bạn cần kiên trì dùng tối thiểu một liệu trình từ 1 đến 3 tháng. Trong quá trình sử dụng, bạn không nên bỏ dở giữa chừng. Vì như vậy, bạn sẽ không thể nhận thấy rõ tác dụng mà sản phẩm mang đến. 

Lời kết 

Hy vọng với góc phân tích trên đây, bạn có thể biết chính xác những bệnh không nên uống Collagen! Từ đó, bạn sẽ có những lựa chọn thay thế tốt nhất cho sức khỏe của bản thân. 

Xem thêm một số bài viết liên quan:

✅ [Góc tư vấn] Nên uống Collagen lúc nào tốt nhất? 

Uống Collagen có mập không? Cách uống Collagen hiệu quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *