Mách nhỏ mẹo dân gian chữa đầy hơi cho trẻ sơ sinh đơn giản

Mẹo chữa đầy hơi cho trẻ sơ sinh

Do hệ tiêu hóa còn non nớt nên tình trạng chướng bụng đầy hơi rất dễ gặp phải ở trẻ nhỏ. Trong trường hợp tình trạng đầy hơi ở trẻ không quá nghiêm trọng, các mẹ sẽ ưu tiên lựa chọn mẹo dân gian để chữa trị. Áp dụng mẹo dân gian chữa đầy hơi cho trẻ sơ sinh vừa đơn giản, dễ tìm nguyên liệu vừa đảm bảo an toàn tốt hơn so với sử dụng thuốc tây.

Massage nhẹ nhàng quanh bụng cho trẻ

Trẻ sơ sinh có hệ tiêu hóa khá non nớt, chưa hoàn thiện nên rất dễ gặp phải tình trạng chướng bụng đầy hơi. Thông thường, hiện tượng đầy hơi sẽ không gây ảnh hưởng quá nhiều tới sức khỏe của trẻ. Các mẹ có thể chữa đầy hơi cho trẻ sơ sinh bằng cách massage nhẹ nhàng quanh bụng.

Massage nhẹ nhàng cho trẻ
Massage nhẹ nhàng cho trẻ

Massage là giải pháp khắc phục chứng đầy hơi ở trẻ sơ sinh khá hiệu quả. Mẹ sẽ sử dụng lực nhẹ nhàng ở các đầu ngón tay và xoa đều lên vùng bụng quanh rốn cho trẻ. Để nâng cao hiệu quả của việc massage hãy thoa thêm một chút tinh dầu lên tay. Điều này còn giúp giảm bớt lực ma sát lên da bụng của trẻ, tránh những tổn thương không mong muốn.

Bên cạnh việc massage giúp cải thiện chứng đầy hơi thì động tác này còn giúp trẻ thư giãn, hỗ trợ quá trình tiêu hóa diễn ra nhanh hơn. Tuy nhiên, mẹ cần lưu ý tránh massage ngay khi trẻ vừa ăn xong. Lực massage cũng cần nhẹ nhàng tránh làm trầy da bụng còn non nớt của bé.

Men tiêu hóa shin biofermin nhật
Giá sản phẩm: 650.000

Chườm nóng cho bụng của trẻ

Chườm nóng được đánh giá là cách chữa đầy hơi cho trẻ sơ sinh an toàn, dễ thực hiện. Với phương pháp này, mẹ chỉ cần sử dụng những chiếc khăn mỏng, mềm ngâm vào nước ấm. Sau đó vắt khô và đắp lên vùng bụng cho trẻ.

Độ ấm của khăn sẽ tác động lên bụng giúp đẩy khí tích tụ bên trong ra ngoài. Như vậy sẽ giúp cải thiện tình trạng đầy hơi hiệu quả, mang lại cho trẻ cảm giác thoải mái dễ chịu. Mẹ cần cẩn trọng trong việc xác định độ ấm của chiếc khăn, tránh tình trạng khăn quá nóng có thể gây bỏng da trẻ.

Chườm nóng cho bụng của trẻ
Chườm nóng cho bụng của trẻ

Xem thêm: Ăn gì để hết chướng bụng đầy hơi? TOP 5+ gợi ý cho bạn 

Bế bé bú đúng tư thế

Bế bé bú đúng tư thế là một trong những giải pháp giúp cải thiện tình trạng đầy hơi ở trẻ. Cho bé bú đúng tư thế vừa mang lại cảm giác thoải mái cho trẻ vừa hạn chế việc trẻ nuốt quá nhiều khí vào bên trong. 

Trong quá trình bú, mẹ nên giữ đầu bé cao hơn phần bụng. Như vậy, sữa sẽ nhanh chóng chảy xuống dạ dày. Ngược lại, hơi sẽ thoát lên phía trên để trẻ dễ dàng ợ hơi ra bên ngoài.

Vỗ ợ hơi cho trẻ

Vỗ ợ hơi là phương pháp nên thực hiện thường xuyên cho trẻ. Vỗ ợ hơi đúng cách sau khi trẻ ăn xong sẽ giúp giảm tình trạng đầy bụng, nôn trớ. Để thực hiện động tác vỗ ợ hơi cho trẻ đòi hỏi bố mẹ phải có kinh nghiệm. Các bước thực hiện như sau:

  • Bế trẻ nằm úp trong lòng mẹ
  • Nhẹ nhàng xoa đều vùng bụng và vỗ lưng cho trẻ
  • Động tác vỗ lưng nên thực hiện từ dưới lên trên

Quá trình vỗ này sẽ vô tình tạo ra áp lực nhẹ nhàng lên vùng bụng của trẻ. Đồng thời thúc đẩy hơi ra ngoài theo đường miệng. Sau khi ợ hơi trẻ sẽ cảm thấy thoải mái hơn rất nhiều.

Võ ợ hơi cho trẻ
Võ ợ hơi cho trẻ

Mẹo dân gian chữa đầy hơi cho trẻ sơ sinh – Hỗ trợ bé xì hơi

Trẻ xì hơi cũng giúp cải thiện tình trạng chướng bụng đầy hơi cho trẻ. Quá trình hỗ trợ bé xì hơi có thể thực hiện đơn giản bằng cách thông qua động tác đạp xe. 

Mẹ sẽ cho trẻ nằm ngửa trên giường. Hai tay nắm chặt phần chân gần đầu gối của trẻ. Đẩy một chân lên cao và hạ một chân xuống thấp. Lặp đi lặp lại động tác này sẽ giúp khí tích tụ trong bụng trẻ được đẩy ra ngoài. Đây là mẹo dân gian chữa đầy hơi cho trẻ sơ sinh mà các mẹ bỉm không nên bỏ qua.

Chữa đầy hơi cho trẻ bằng lá trầu không

Sử dụng lá trầu không trong chữa đầy hơi cho trẻ sơ sinh được áp dụng khá nhiều.  Lá trầu không có chứa thành phần tinh dầu thơm, tính ấm. Khi đắp lên vùng bụng sẽ hỗ trợ quá trình co thắt cơ vòng, đẩy khí thừa trong dạ dày của bé ra ngoài.

Chữa đầy hơi cho trẻ bằng lá trầu không
Chữa đầy hơi cho trẻ bằng lá trầu không

Mẹ cần chuẩn bị lá trầu không tươi, hơ nóng trên lửa. Kiểm tra kỹ lưỡng nhiệt độ của lá trầu không, khi an toàn mới được sử dụng. Vuốt bụng nhẹ nhàng cho trẻ bằng lá trầu không ấm theo chiều từ trên xuống dưới. Kiên trì thực hiện 5 phút mỗi ngày sẽ giúp cải thiện tình trạng đầy hơi ở trẻ sơ sinh rất tốt.

men vi sinh orihiro
Giá sản phẩm: 215.000

Khi áp dụng cách trị đầy hơi cho trẻ sơ sinh này, mẹ phải luôn chú ý đến nhiệt độ của lá trầu không sau khi hơ nóng. Hãy thử đặt lá trầu không ấm lên các vị trí nhạy cảm như cổ tay mẹ trước khi chườm lên bụng bé. Trong trường hợp, da bụng bé có vết trầy xước mẹ không được sử dụng phương pháp này.

Các mẹo dân gian chữa đầy hơi cho trẻ sơ sinh trên vừa thực hiện đơn giản vừa đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, nếu áp dụng các phương pháp này nhưng tình trạng chướng bụng đầy hơi không giảm bố mẹ nên đưa trẻ đi khám bác sĩ.

Xem thêm một số thông liên quan:

✅ TOP 7 thuốc hỗ trợ tiêu hóa cho người lớn của Nhật tốt nhất 2023

✅ Mách mẹ thực đơn trẻ bị táo bón nên ăn gì?

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *