Hướng dẫn cách ngâm rượu mơ chuẩn hương vị Nhật Bản

Quả mơ tươi với hương vị chua ngọt nhẹ, được dùng để ngâm cùng đường làm nước giải khát tuyệt vời trong mùa hè và cũng chính là nguyên liệu chính để làm rượu. Rượu mơ không chỉ dễ làm mà còn mang lại hương vị êm dịu, đồng thời cung cấp nhiều lợi ích sức khỏe. Nếu bạn chưa biết cách ngâm rượu mơ hãy cùng Hàng Nhập Ngoại Donkihote tìm hiểu cách làm ngay trong bài viết dưới đây!

Thành phần dinh dưỡng của rượu mơ bao gồm những gì? 

Cây mơ thường được trồng nhiều ở các vùng miền núi, nơi có khí hậu mát mẻ quanh năm. Mùa thu hoạch mơ thường diễn ra từ khoảng giữa tháng 3 đến đầu tháng 5 ở miền Bắc Việt Nam. Lúc này, các bà nội trợ thường tận dụng thời kỳ ngắn ngủi này để mua trái mơ, sử dụng chúng để làm ô mai, mứt, ngâm đường hoặc ngâm rượu.

Ngâm rượu mơ là một cách hiệu quả để tận dụng tối đa các dưỡng chất từ trái mơ cho sức khỏe. Trong quá trình ngâm, các chất dinh dưỡng trong trái mơ sẽ kết hợp với rượu, tạo ra một loại thức uống mà phụ nữ thích và đàn ông mê mẩn.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mỗi lượng 70 gram trái mơ chứa:

  • 34 Calo
  • 0,3 gram Chất béo
  • 1 gam chất đạm
  • 8 gam Carb
  • 1,5 gram Chất xơ
  • Cung cấp 4% nhu cầu Kali của cơ thể
  • Cung cấp 8% nhu cầu vitamin A
  • Cung cấp 8% nhu cầu vitamin C
  • Cung cấp 4% nhu cầu vitamin E
  • Ngoài ra, trái mơ còn chứa nhiều chất chống oxy hóa như lutein, zeaxanthin, beta carotene,…

Khi mơ ngâm rượu trong khoảng thời gian nhất định, vị chua của mơ sẽ giúp làm dịu đi vị cay nồng của rượu. Rượu mơ có vị dịu nhẹ, dễ uống, phù hợp với cả nam và nữ giới, vì vậy được nhiều người lựa chọn sử dụng hàng ngày.

Rượu mơ mang lại công dụng gì đối với sức khỏe?

Tốt cho thị lực

Với hàm lượng vitamin A và chất chống oxy hóa lớn, việc uống rượu mơ theo liều lượng thích hợp và cách sử dụng đúng giúp duy trì và nâng cao thị lực. Loại rượu này cũng có tác dụng phòng ngừa và giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt.

Tốt cho tim mạch

Người ta thường quan tâm đến cách làm rượu mơ cũng vì loại rượu này có lợi cho sức khỏe tim mạch. Uống rượu mơ đúng cách giúp loại bỏ cholesterol trong máu, giúp phòng ngừa các bệnh về xơ vữa động mạch, huyết áp và các bệnh tim mạch khác.

Tốt cho hệ tiêu hóa

Một chút rượu mơ trong bữa ăn có thể kích thích vị giác và ăn ngon miệng. Nó cũng thúc đẩy tiết dịch dạ dày, hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn và hấp thụ dinh dưỡng từ thức ăn. Người uống rượu mơ với liều lượng phù hợp cũng giảm nguy cơ mắc các bệnh đường ruột, cải thiện chứng khó tiêu và trào ngược dạ dày.

Làm ấm cơ thể và chống cảm lạnh

Vào những ngày lạnh, uống một ly rượu mơ giúp làm ấm cơ thể từ bên trong, phòng ngừa cảm cúm và cảm lạnh do thay đổi thời tiết. Đây cũng là lý do người dân ở miền Bắc thường ngâm rượu mơ để sử dụng trong mùa đông.

Ngừa nhiều bệnh mãn tính

Chất chống oxy hóa trong rượu mơ có tác dụng phòng ngừa nhiều bệnh mãn tính nguy hiểm, bao gồm cả bệnh ung thư. Các chất này có thể ngăn chặn sự tấn công của gốc tự do và tiêu diệt các tế bào ung thư.

Tốt cho xương khớp

Uống rượu mơ với liều lượng thích hợp giúp làm chậm quá trình lão hóa xương khớp và phòng ngừa loãng xương do tuổi tác.

Hướng dẫn cách ngâm rượu mơ thơm ngon, không nổi váng

Với những lợi ích mà rượu mơ mang lại, không còn lý do gì để bạn không học cách ngâm rượu mơ Nhật, đặc biệt là khi mùa mơ đang đến gần, phải không?

Tiêu chí lựa chọn nguyên liệu

  • Cách ngâm rượu mơ chuẩn hãy chọn những trái mơ tươi mới hái, không bị tổn thương để rượu có hương vị tốt nhất. Mơ từ vùng Yên Bái, Sơn La thường được đánh giá cao về chất lượng. Mơ xanh khi ngâm thường có vị trung tính hoặc hơi chát, trong khi mơ chín khi ngâm sẽ mang lại hương vị ngọt hơn. Mơ hơi chín hơn sẽ tạo ra hũ rượu có màu sắc đẹp và mùi thơm hơn. Tránh sử dụng trái mơ đã chín quá mức hoặc bị hỏng để ngâm, điều này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của rượu.
  • Đường phèn tan chậm hơn và mang lại hương vị dịu nhẹ hơn đường cát. Sử dụng đường phèn sẽ tạo ra rượu ngọt thanh và mùi thơm hơn so với đường cát. Nên chọn đường phèn cục to có độ tinh khiết cao khi ngâm rượu trái cây.
  • Loại rượu phù hợp để ngâm rượu mơ là rượu gạo trắng có nồng độ 35 – 40 độ. Bạn cũng có thể sử dụng các loại rượu vodka hoặc rượu sake có nồng độ trên 35 độ. Để tránh rượu methanol – loại rượu giả pha bằng cồn công nghiệp, hãy mua rượu từ các nguồn đáng tin cậy.
  • Cách làm rượu mơ Nhật là chuẩn bị khoảng 1kg mơ tươi sạch, nửa cân đường phèn, 1,5 lít rượu gạo, một hũ thủy tinh hoặc chum sành để ngâm rượu. Nếu sử dụng mơ chín vàng, cần tăng lượng đường vì mơ chín thường có vị chua mạnh hơn.

Cách thực hiện

  • Cách ngâm rượu mơ Nhật đầu tiên phải sơ chế mơ đúng cách bằng việc loại bỏ phần cuống của từng trái mơ bằng tăm nhọn. Rửa sạch và để khô nước, tốt nhất là phơi mơ ngoài nắng để mơ khô một phần.
  • Rửa sạch và phơi khô hũ ngâm rượu. Sau đó, rải một lớp đường phèn lên đáy hũ, sau đó một lớp mơ, tiếp tục lần lượt cho đến khi sắp xếp hết nguyên liệu vào bình.
  • Đổ rượu trắng vào bình sao cho ngập mơ và đợi khoảng 1 tuần để đường tan chảy. Nếu muốn giảm vị ngọt, bạn có thể chắt bỏ bớt phần nước này và thêm rượu trắng. Nếu muốn giữ vị ngọt, bạn có thể để nguyên.
  • Công thức ngâm rượu mơ từ 6 – 8 tháng đã có thể sử dụng, tuy nhiên, vị rượu ngon nhất khi đã ngâm ít nhất 1 năm.

Tham khảo một số sản phẩm rượu mơ Nhật Bản chính hãng

Out of stock
Khuyến mãi
1.850.000 
| 178 Đã mua
Khuyến mãi
360.000 
| 137 Đã mua
Khuyến mãi
480.000 
| 293 Đã mua
Khuyến mãi
320.000 
| 210 Đã mua
Khuyến mãi
560.000 
| 232 Đã mua
Khuyến mãi
475.000 
| 87 Đã mua
Khuyến mãi
475.000 
| 102 Đã mua
Khuyến mãi
570.000 
| 189 Đã mua

Cần lưu ý những gì khi làm rượu ngâm mơ?

Nếu sau 7 ngày ngâm rượu mơ, bạn phát hiện một lớp đường không tan dưới đáy, điều này cho thấy quá trình cách ngâm rượu mơ diễn ra đúng cách. Tuy nếu có hiện tượng nổi váng, có thể là do vệ sinh bình và quả mơ chưa đủ sạch, trong trường hợp này, hãy vớt váng ra và loại bỏ.

Trong quá trình ngâm đường, sử dụng tăm nhọn chọc vào thịt của quả mơ sẽ giúp đường tan nhanh hơn, hoặc bạn cũng có thể thay thế đường bằng mật ong để tạo hương vị đặc biệt ngon.

Khi rượu mơ ngâm bị nổi váng thì nên làm gì? 

Khi mơ ngâm rượu bị nổi váng, đôi khi việc này xảy ra do bình ngâm rượu hoặc nguyên liệu không được sơ chế sạch sẽ và khô trước khi ngâm. Hoặc có thể do sử dụng ít đường không đủ để kháng khuẩn trong quá trình lên men. Khi gặp các tình huống này, bạn có thể xử lý như sau:

  • Đổ nguyên liệu từ bình ra và lọc quả mơ ra khỏi rượu, sau đó để ráo nước.
  • Loại bỏ hết váng từ phần rượu, sau đó đun sôi rượu và để nguội.
  • Sử dụng rượu trắng mới để rửa lại phần mơ đã tách ra.
  • Rửa sạch bình (nên rửa bằng rượu trắng) và để khô tự nhiên hoặc sấy khô bình ngâm.
  • Cho mơ đã rửa và rượu đã sôi vào bình ngâm lại.
  • Đậy kín nắp bình để tránh vi khuẩn hoặc côn trùng xâm nhập.

Tổng kết 

Dưới đây là toàn bộ quy trình cách ngâm rượu mơ thơm ngon, không lo nổi váng mà bất kỳ ai cũng có thể thực hiện tại nhà. Tuy nhiên, để có lợi ích tối đa từ loại rượu này, chúng ta cần uống với liều lượng phù hợp. Uống quá nhiều rượu mơ có thể gây ngộ độc rượu trái cây, một tình trạng rất nguy hiểm.

 

5/5 - (1 vote)

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *