Cách đọc hạn sử dụng của Nhật chính xác một cách dễ dàng 

4.7/5 - (3 votes)

Khi quyết định mua bất kỳ sản phẩm nào từ Nhật Bản, việc hiểu cách đọc hạn sử dụng của Nhật là rất quan trọng để đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình khi sử dụng sản phẩm đó. Dưới đây là một bài viết cung cấp những mẹo đơn giản để bạn có thể dễ dàng xác định ngày hết hạn của các sản phẩm từ Nhật.

Hướng dẫn cách đọc hạn sử dụng của Nhật

Cách đọc hạn sử dụng của Nhật có thể xác định ngày hết hạn của sản phẩm bằng cách quan sát thông tin trên bao bì hoặc kiểm tra mã batch code. Tuy nhiên, tất cả các cách này chỉ mang tính chất tham khảo trong việc tra cứu ngày hết hạn của các sản phẩm hóa mỹ phẩm Nhật Bản.

Cách đọc hạn sử dụng của Nhật qua bao bì

Khi xác định hạn sử dụng của sản phẩm nội địa Nhật, có ba thông tin trên bao bì mà bạn cần chú ý, đó là ngày hết hạn khi sản phẩm chưa mở, ngày sản xuất và thời hạn sử dụng sau khi sản phẩm đã được mở nắp.

Hạn sử dụng hàng Nhật khi chưa mở nắp

Thông thường, cách đọc hạn sử dụng của Nhật thường được ghi ở phần cuối của bao bì. Đối với các sản phẩm được đựng trong hộp giấy, thông tin về hạn sử dụng thường được in trên nắp hoặc đáy của hộp.

Sản phẩm nội địa Nhật thường có thời hạn sử dụng kéo dài từ 1.5 năm đến 3 năm tính từ ngày sản xuất được ghi trên bao bì. Cách ghi ngày hết hạn của Nhật Bản thường theo thứ tự năm/tháng/ngày, khác với cách ghi ngày hết hạn thông thường tại Việt Nam.

Ví dụ: Nếu trên bao bì ghi là 2025/05/02, thì ngày hết hạn của sản phẩm sẽ là 02/05/2025

Thông tin về ngày sản xuất

Luật pháp của Nhật không yêu cầu việc ghi ngày sản xuất trên bao bì sản phẩm. Các hướng dẫn dưới đây về cách đọc ngày sản xuất chỉ mang tính chất tham khảo và không áp dụng cho tất cả các sản phẩm. Ngày sản xuất thường được ghi trên bao bì của sản phẩm Nhật bên trên hoặc dưới hạn sử dụng, ở phần cuối của bao bì.

Đối với các sản phẩm thông thường của Nhật

Trong tiếng Nhật, họ sử dụng bảng chữ cái Latin để biểu thị tháng. Cách xem hạn sử dụng mỹ phẩm Nhật hoặc các sản phẩm thông thường. Ví dụ, A tượng trưng cho tháng 1, B là tháng 2, C là tháng 3,… Đối với năm, họ thường viết ngắn gọn chỉ 1 hoặc 2 con số.

Ví dụ: Năm 2023 có thể được viết là 23, năm 2009 thì chỉ viết là 9. Đôi khi, các chữ cái A, B, C… cũng tương đương với số cuối cùng của năm.

Cách ghi ngày sản xuất của sản phẩm Nhật thường theo định dạng Năm/tháng/ngày, trái ngược hoàn toàn với cách ghi của sản phẩm tại Việt Nam.

Đối với thực phẩm của Nhật Bản 

Thông tin về ngày sản xuất của thực phẩm Nhật thường không được hiển thị trực tiếp trên bao bì. Cách xem hạn sử dụng thực phẩm Nhật hoặc ngày sản xuất là bạn cần tính ngược từ ngày hết hạn dựa trên chu kỳ sử dụng để xác định ngày sản xuất.

Ví dụ, sản phẩm ghi ngày hết hạn là 09/2023 và có chu kỳ sử dụng là 3 năm, từ đó có thể suy ra sản phẩm được sản xuất vào năm 2020.

Hạn sử dụng hàng Nhật sau khi mở nắp

Cách đọc hạn sử dụng của Nhật là các hãng sữa Nhật thường in ký hiệu tròn trên bao bì sản phẩm kèm theo ký tự theo quy tắc “Số + M” (ví dụ: 3M, 6M…) để chỉ thời hạn sử dụng sau khi sản phẩm đã được mở nắp. Thông tin này thường xuất hiện ở mặt sau của bao bì, gần với mã vạch sản phẩm:

  • Số: Biểu thị số tháng sử dụng sản phẩm sau khi đã mở nắp
  • M: Viết tắt của từ “Month” (tháng)

Ví dụ: Nếu trên bao bì có in ký hiệu tròn kèm theo chữ 12M, điều đó ngụ ý rằng sản phẩm có thể sử dụng trong vòng 24 tháng kể từ ngày mở nắp.

Bằng cách nhìn vào hình tròn trên bao bì có số 12, bạn có thể hiểu rằng sau khi sản phẩm đã được mở nắp, bạn có thể sử dụng nó trong vòng 12 tháng.

Cách xem hạn sử dụng qua kiểm tra batch code cho hàng mỹ phẩm

Một trong những phương pháp phổ biến để kiểm tra xem hạn sử dụng mỹ phẩm Nhật, đặc biệt trong lĩnh vực mỹ phẩm, là sử dụng mã Batch Code. Batch Code là một công cụ hữu ích giúp bạn dễ dàng xác định hạn sử dụng của sản phẩm nếu bạn hiểu được cách mã hóa của từng công ty.

Đầu tiên, Batch Code là một chuỗi ký tự gồm chữ và số quy định số lô và ngày sản xuất của sản phẩm.

Mặc dù mỗi công ty có thể áp dụng cách quy định Batch Code riêng, nhưng vẫn có những quy tắc chung về loại mã này đối với sản phẩm nội địa Nhật. 

Quy định năm bằng số, tháng bằng chữ cái theo thứ tự

Batch Code thường có độ dài 3 hoặc 5 ký tự, trong đó bạn chỉ cần quan tâm đến số đầu tiên là năm sản xuất và chữ cái thứ hai biểu thị tháng sản xuất (tuân theo thứ tự chữ cái).

Ví dụ: Nếu Batch code là 8J14, số 8 đầu tiên cho biết năm sản xuất là 2018, chữ J sau đó tượng trưng cho tháng 10 (trong đó A là tháng 1, B là tháng 2,…). Điều này có nghĩa là sản phẩm được sản xuất vào tháng 10/2018.

Batch Code trên sản phẩm được ghi là 8J08, điều này cho biết sản phẩm được sản xuất vào tháng 10 năm 2018.

Quy định bảng chữ cái biểu thị năm sản xuất và số hoặc chữ để biểu thị tháng

Check hạn sử dụng mỹ phẩm Nhật theo quy định bảng chữ cái, việc sắp xếp năm sản xuất theo thứ tự bảng chữ cái, với A là năm 2000, B là năm 2001, C là 2002,… Còn tháng sản xuất được đánh số hoặc theo thứ tự bảng chữ cái, với A là tháng 1, B là tháng 2,… Bạn chỉ cần quan tâm tới 2 ký tự đầu của Batch Code.

Ví dụ: Nếu Batch Code là E8A2, chữ E ở đầu biểu thị số cuối cùng của năm, do đó sản phẩm được sản xuất vào năm 2005. Số 8 ở vị trí thứ hai tương ứng với tháng 8. Vì vậy, sản phẩm được sản xuất vào tháng 09/2005.

Dựa trên Batch Code GC56YA, chúng ta có thể biết sản phẩm được sản xuất vào tháng 3/2007 (G là năm 2007, C là tháng 3).

Quy định năm bằng số và kiểu ngày Julian

Ví dụ: Batch Code của sản phẩm là dãy số 2226. Số 2 đầu tiên biểu thị sản phẩm được sản xuất vào năm 2012, 3 số “226” là ngày Julian, tức là sản phẩm được sản xuất vào ngày thứ 226 của năm. Từ đó, sản phẩm được sản xuất vào khoảng tháng 7/2012.

Cách tra hạn sử dụng dựa vào năm ra mắt mẫu mã sản phẩm mới

Các sản phẩm nội địa Nhật thường thay đổi mẫu mã đều đặn. Bằng cách sử dụng thông tin về năm ra mắt mẫu mã mới, bạn có thể suy luận được thời gian sản xuất và hạn sử dụng của sản phẩm.

Ví dụ: Nếu mẫu mã mới của sản phẩm được công ty giới thiệu vào năm 2021 và quy định hạn sử dụng sản phẩm là 3 năm, thì năm hết hạn sẽ là 2024.

Một số câu hỏi thường gặp 

Có thể xác định hạn sử dụng của các sản phẩm nội địa Nhật qua mã vạch không?

Không, vì hàng hóa Nhật thường thay đổi mẫu mã sản phẩm, không phải lúc nào cũng thay đổi mã vạch. Trong một số trường hợp, mã vạch có thể được giữ nguyên trong nhiều năm và không cung cấp thông tin về ngày sản xuất. Các trang web kiểm tra mã vạch thường chỉ cung cấp thông tin về ngày đăng ký mã vạch, không phải ngày sản xuất.

Có cách nào khác để xác định hạn sử dụng của hàng hóa Nhật không?

Đôi khi, trong trường hợp hiếm thông tin về hạn sử dụng không được hiển thị rõ ràng khiến việc kiểm tra trở nên khó khăn. Trong tình huống như vậy, một cách đọc hạn sử dụng của Nhật khác để xác định hạn sử dụng của sản phẩm là liên hệ trực tiếp qua email với nhà sản xuất để hỏi thông tin chi tiết.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *