Biểu hiện của đau dạ dày – Cách nhận biết và điều trị dứt điểm

Nhận biết và điều trị bệnh đau dạ dày
Đánh giá bài viết

Đau dạ dày có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân và tỷ lệ người mắc ngày càng cao. Bệnh có thể diễn ra ở mức độ nhẹ và nghiêm trọng dần nếu không được điều trị sớm. Các biểu hiện của đau dạ dày sẽ là “cảnh báo” giúp bạn nhận biết về tình trạng sức khỏe của mình. Khi các dấu hiệu đau dạ dày diễn ra thường xuyên bạn cần đi thăm khám để được tư vấn hướng chữa trị hiệu quả.

Điểm danh các biểu hiện của đau dạ dày điển hình

Đau dạ dày là tình trạng khá nhiều người gặp phải. Mức độ đau dạ dày sẽ ít hoặc nhiều, nhẹ hay nghiêm trọng phụ thuộc vào tình trạng bệnh lý. 

Thông thường, đau dạ dày sẽ diễn ra theo từng cơn và xuất hiện bất ngờ. Sau một thời gian ngắn cơn đau sẽ kết thúc khiến nhiều người chủ quan khiến bệnh diễn tiến nặng hơn. Khi thấy các dấu hiệu đau dạ dày điển hình sau, hãy kiểm tra sức khỏe bản thân ngay:

Đau bụng ở vùng thượng vị

Đau bụng là dấu hiệu dễ gặp nhất khi bị đau dạ dày. Thông thường, cơn đau dạ dày vùng thượng vị sẽ diễn ra âm ỉ, tạo cảm giác nóng rát và khó chịu ở vùng bụng. Cơn đau có thể xuất hiện bất cứ lúc nào nhưng thường sẽ rơi vào các trường hợp người bệnh ăn quá no hoặc quá đói, căng thẳng, mệt mỏi.

Vị trí đau ở phần trên rốn, cơn đau có thể lan đến ra sau lưng. Những cơn đau vùng thượng vị diễn ra theo hình thức cấp tính. Chỉ cần bạn uống thuốc, ăn uống, nghỉ ngơi khoa học thì cơn đau sẽ dần kết thúc. Tuy nhiên, cơn đau sẽ không thể “biến mất” hẳn nếu bạn không điều trị dứt điểm.

Đau bụng ở thượng vị
Đau bụng ở thượng vị

Mệt mỏi và không muốn ăn uống

Mệt mỏi, chán ăn là một trong những biểu hiện đau bao tử. Khi tình trạng đau dạ dày xuất hiện sẽ khiến cho người bệnh cảm thấy khó chịu đầy bụng. Điều này xảy ra do hệ tiêu hóa hoạt động kém đi. Chướng bụng, đầy hơi và nóng rát làm người bệnh không muốn ăn uống.

Triệu chứng buồn nôn hoặc nôn khi đói và no

Dấu hiệu của đau dạ dày khá nhiều và buồn nôn, nôn là một trong số đó. Buồn nôn hay nôn khiến cho người bị mất đi cảm giác thèm ăn. Thức ăn nạp vào cơ thể bị đẩy ra ngoài sẽ ảnh hưởng lớn tới sức khỏe.

Ngoài ra, việc nôn quá nhiều rất dễ ảnh hưởng tới thực quản do dịch vị dạ dày bị đẩy ra ngoài cùng thức ăn. Đây chính là nguyên nhân khiến người bệnh mắc thêm các bệnh lý như viêm họng, đau rát họng,…

Buồn nôn hay nôn xảy ra không chỉ ở người đau dạ dày mà còn là dấu hiệu của những bệnh lý khác liên quan đến dạ dày. Bởi vậy, khi thấy cơ thể buồn nôn hay nôn quá nhiều bạn cần kiểm tra sức khỏe để tìm kiếm phương pháp điều trị phù hợp. Tránh việc cơ thể bị mất nước do nôn dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm khác.

Buồn nôn
Buồn nôn

Xem thêm: Bệnh trào ngược dạ dày có nguy hiểm không? 

Thường xuyên ợ hơi, ợ chua

Các biểu hiện của đau dạ dày sẽ xuất hiện bất ngờ và tùy thuộc vào tình trạng của bệnh lý. Ợ hơi, ợ chua là triệu chứng điển hình của đau dạ dày. Người ta cũng dựa vào tình trạng của ợ hơi để phán đoán mức độ nặng nhẹ của đau dạ dày.

Thông thường, khi người bệnh ợ hơi, ợ chua sẽ đi kèm với triệu chứng đau thắt vùng thượng vị. Việc ợ sẽ khiến cho mùi thức ăn hay cả thức ăn trào ngược lên thực quản và cổ họng. Điều này gây ảnh hưởng rất lớn tới niêm mạc họng, vùng ức mũi,…

Xuất huyết đường tiêu hóa

Dấu hiệu nghiêm trọng hơn cả của đau dạ dày chính là xuất huyết đường tiêu hóa. Triệu chứng của đau dạ dày này xuất hiện khi niêm mạc dạ dày bị tổn thương nghiêm trọng. 

Theo đó, người bệnh có thể gặp phải tình trạng nôn ra máu tươi, đi ngoài phân đen lẫn máu,…Chảy máu đường tiêu hóa khiến người bệnh cảm thấy khó chịu, mệt mỏi, tụt huyết áp. Nghiêm trọng hơn có thể dẫn tới mất máu hoặc nguy hiểm đến tính mạng.

Xuất huyết đường tiêu hóa
Xuất huyết đường tiêu hóa

Điều cần lưu ý khi xuất hiện triệu chứng đau dạ dày

Khi cơ thể xuất hiện các dấu hiệu bị đau bao tử người bệnh không nên chủ quan. Thay vào đó hãy kiểm tra tình trạng sức khỏe, tìm kiếm phương pháp điều trị phù hợp để khắc phục dứt điểm vấn đề. 

Bên cạnh việc thay đổi chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học thì người bệnh có thể sử dụng thêm thuốc điều trị đau dạ dày Nhật Bản. Sản phẩm này có nguồn gốc từ Nhật với quy trình sản xuất hiện đại tốt cho sức khỏe.

Thuốc trị đau dạ dày Nhật Bản là kết tinh của các dược liệu quý hiếm. Dựa vào công thức điều chế đặc biệt giúp giữ lại các dưỡng chất để cơ thể hấp thụ tối ưu khi sử dụng. Thuốc hỗ trợ điều trị, cải thiện các triệu chứng của đau dạ dày an toàn, hiệu quả.

Trong trường hợp tình trạng đau dạ dày ngày càng diễn tiến nghiêm trọng, người bệnh cần đến gặp bác sĩ để được kiểm tra và có phác đồ điều trị phù hợp. 

Nắm vững các biểu hiện của đau dạ dày sẽ giúp bạn hiểu hơn về bệnh lý. Từ đó có thể nhận biết sớm tình trạng bệnh để có hướng điều trị đúng, bảo vệ tốt cho sức khỏe bản thân và mọi người xung quanh. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *