Bệnh trào ngược dạ dày có nguy hiểm không? 

Đánh giá bài viết

Trào ngược dạ dày rất dễ gặp phải và được chia thành nhiều cấp độ khác nhau. Bệnh lý này thường không gây ra nhiều nguy hiểm nếu được điều trị kịp thời và đúng cách. Tuy nhiên, trong trường hợp chủ quan, bệnh diễn tiến đến cấp độ nặng rất dễ dẫn tới nhiều biến chứng. Bệnh trào ngược dạ dày có nguy hiểm không sẽ phụ thuộc vào tình trạng mà người bệnh mắc phải.

Các dấu hiệu của trào ngược dạ dày dễ nhận biết

Trào ngược dạ dày là tình trạng bệnh khá phổ biến. Bệnh lý này xảy ra do cơ thắt thực quản dưới không hoạt động theo bình thường. Vậy trào ngược dạ dày có nguy hiểm không? Trào ngược dạ dày sẽ diễn ra theo từng cấp độ với mức độ nguy hiểm khác nhau. Các dấu hiệu điểm hình khi bị trào ngược dạ dày thường gặp như:

Buồn nôn, nôn do trào ngược dạ dày

Khi bị trào ngược dạ dày người bệnh rất dễ buồn nôn, nghiêm trọng hơn là nôn hết thức ăn ra ngoài. Tình trạng này thường xảy ra khi người bệnh ăn quá no. Dịch vị cùng thức ăn sẽ cùng lúc bị đẩy ngược lên trên khiến người bệnh có cảm giác buồn nôn hoặc nôn.

Buồn nôn, nôn do trào ngược dạ dày

Tình trạng này gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh. Đặc biệt, theo thời gian người bệnh sẽ mất dần cảm giác thèm ăn.

Mắc nghẹn, khó khăn khi nuốt thức ăn

Trào ngược dạ dày diễn ra khiến cho dịch vị trào ngược lên cổ họng. Tình trạng này diễn ra lâu ngày sẽ khiến cho niêm mạc họng bị tổn thương, viêm loét, sưng tấy. Điều này khiến cho việc ăn uống khó khăn, khó nuốt và đau rát khi nuốt.

Xem thêm: Gợi ý thực đơn cho người đau dạ dày giúp cải thiện bệnh hiệu quả

Đắng miệng khi trào ngược dạ dày

Trào ngược dạ dày còn có thể gây ra tình trạng đắng miệng. Khi thức ăn được đưa xuống dạ dày sẽ kết hợp cùng dịch vị của túi mật nhằm hỗ trợ tiêu hóa thức ăn. Như vậy, khi thức ăn bị trào ngược lên sẽ kèm theo cả dịch mật tạo ra cảm giác đắng miệng. Thông thường, dấu hiệu này sẽ xảy ra khi người bệnh ăn quá nhiều chất béo trong ngày.

Đắng miệng khi trào ngược dạ dày

Khó chịu vùng thượng vị

Khi trào ngược dạ dày, axit sẽ khiến cho các đầu mút thần kinh ở niêm mạc thực quản bị kích thích. Điều này tạo ra cảm giác khó chịu, tức vùng ngực. Đôi khi mức độ đau tăng mạnh, lan sang vùng tay và lưng khiến người bệnh nhầm lẫn dấu hiệu của bệnh lý tim mạch.

Tuyến nước bọt hoạt động tăng lên

Tuyến nước bọt sẽ bị axit trong dạ dày kích thích hoạt động nhiều hơn. Nước bọt được tiết ra nhiều để nhằm trung hòa axit ở khu vực thực quản và miệng. Do đó những người bị trào ngược dạ dày thường bị tăng tiết nước bọt trong khoang miệng.

Tuyến nước bọt hoạt động tăng lên

Các biến chứng nguy hiểm của trào ngược dạ dày

Trào ngược dạ dày là bệnh lý dễ gặp và thường không được người bệnh quá chú ý. Tuy nhiên, trào ngược dạ dày thực quản có nguy hiểm không? Bệnh lý này sẽ có những biến chứng nghiêm trọng nếu không được điều trị sớm và đúng cách. Một số biến chứng thường thấy do trào ngược dạ dày như:

Trào ngược dạ dày gây viêm loét thực quản

Biến chứng dễ thấy của trào ngược dạ dày chính là gây viêm loét thực quản.  Khi tình trạng trào ngược dạ dày diễn ra nghiêm trọng, tần suất tăng cao sẽ khiến cho niêm mạc của thực quản bị tổn thương. 

Khi niêm mạc thực quản bị viêm loét sẽ khiến cho việc ăn uống, trò chuyện có cảm giác đau rát, khó chịu.

Trào ngược dạ dày gây viêm loét thực quản

Ảnh hưởng đến hệ hô hấp

Mọi người thường thắc mắc bị trào ngược dạ dày có nguy hiểm không? Bệnh trào ngược dạ dày nếu không điều trị sớm sẽ gây ra nhiều tác động xấu tới sức khỏe. Một trong những bộ phận chịu tác động từ trào ngược dạ dày chính là đường hô hấp.

Khi dịch vị trào ngược lên cổ họng sẽ gây ra những ảnh hưởng như viêm họng, viêm phế quản, khò khè, khàn giọng, đau rát cổ họng,… Những triệu chứng này sẽ ảnh hưởng xấu đến sinh hoạt và sức khỏe của người bệnh.

Tiềm ẩn nguy cơ ung thư thực quản

Bệnh trào ngược dạ dày có nguy hiểm không còn phụ thuộc vào tình trạng bệnh lý và cách xử lý của người mắc phải. Trào ngược dạ dày có thể trở thành nguyên nhân dẫn đến ung thư thực quản. Đây được xem là biến chứng nguy hiểm nhất của trào ngược dạ dày.

Thông thường trào ngược dạ dày dẫn đến ung thư thực quản sẽ cần một thời gian dài và phổ biến ở những người sau 50 tuổi. Bệnh lý ban đầu sẽ không có dấu hiệu rõ ràng. 

Tiềm ẩn nguy cơ ung thư thực quản

Chỉ khi các triệu chứng như chảy máu thực quản, sụt cân nhanh không rõ nguyên nhân, cơn đau thực quản diễn ra liên tục và kéo dài bất thường,… thì mới biết được ung thư đang có sự phát triển. Bởi vậy, mọi người khi mắc trào ngược dạ dày không nên xem nhẹ. Hãy kiểm tra và nắm bắt tình trạng bệnh lý để có hướng điều trị trào ngược dạ dày hiệu quả.

Trên đây là những giải đáp cho thắc mắc bệnh trào ngược dạ dày có nguy hiểm không. Trào ngược dạ dày có thể xuất hiện ở bất kỳ đối tượng nào với mức độ khác nhau. Tuy nhiên, mọi người khi bị trào ngược dạ dày không được phép chủ quan. Hãy cẩn trọng và có hướng điều trị sớm, để ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm.

Xem thêm một số thông liên quan:

✅ TOP 8 thuốc đau dạ dày của Nhật tốt nhất, giảm đau nhanh

✅ “Bật mí” cách trị trào ngược dạ dày tại nhà đơn giản hiệu quả

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thuocmoi